Lại chuyện người Nhật.

LẠI... CHUYỆN NGƯỜI NHẬT!

 

Người Nhật từ thời Minh Trị Thiên Hoàng đã nổi lên như một chủng tộc xuất sắc. Không có tài nguyên khoáng sản đất chật và đất động liên hồi người lùn có tiếng... vậy mà họ tổ chức được một quân đội làm mưa làm gió Châu Á – Thái Bình Dương suýt chút nữa thì Nhật hóa địa cầu!

Mà bây giờ Nhật hóa địa cầu thật rồi. Hàng Nhật chiếm địa vị bá chủ thế giới ai cũng thèm.

Bỗng dưng Thiên hà giao cho họ một niềm vinh dự là được thay mặt nhân loại hứng chịu thử thách thiên tai. Động Đất Động Nước đất nứt sóng dồi.

Mà dân tộc này cũng lạ cứ gắn liền với hạt nhân nguyên tử. Sau bom là Điện. Thời thế tạo anh hùng mà. Cả thế giới nghiêng mình thán phục sức chịu đựng tính kỷ luật mối rường văn hóa cộng đồng... Mà Việt Nam mình “hưởng ứng” (!) mạnh nhất!

Cái gì cũng có nguyên nhân. Vì sao lại có một dân tộc oanh liệt đến thế?

Rất có thể họ có những cái đầu giỏi. Nhưng cái đầu giỏi dùng để làm gì? Để sản xuất máy móc ô tô điện tử thì tất nhiên rồi. Nhưng hình như còn có cái đầu giỏi hơn nữa kia. Cái đầu biệt lo. Giá trị thặng dư có được ở chính cái lo ấy.

Thế còn những cái đầu khác? Cái đầu hơi xuất sắc đó là bậc cao hơn dân chúng khá đông giữ vai trò quan trong trong cộng đồng. Đấy là trí thức!

Tôi cũng bị cuốn vào sự ngưỡng mộ người Nhật. Và vì thế tôi cứ lân la xem họ thế nào?

Một hôm tôi thấy họ có cái câu nói thế này:

HÃY TÌM LỖI ĐỂ SỬA CHỮA ĐỪNG VỘI TÌM NGƯỜI CÓ LỖI.

Câu này... hay mà lạ. Lạ lắm. Rất lạ với người Việt Nam chúng ta.

Họ không rốt ráo đi tìm ai là người thiết kế xây dựng ai quyết định xây dựng nhà máy điện nguyên tử trên một nền có nguy cơ động đất khá cao?

Nói dại nều động đất mà tâm chấn ở Lai Châu quật đổ đập thủy điện Sơn La Hòa Bình cuốn phăng đồng bằng Bắc bộ với Villa cao ốc...  thì người Việt nam chúng ta làm cái gì trước? Chắc chắn là tập trung toàn lực đi tìm ra người có lỗi để... bắt!

May sao chuyện đó chưa xảy ra!

28-3-2011

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1698','cnatf790vf4tr28gh36uvs2663','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-20 12:04:29','/a288470/lai-chuyen-nguoi-nhat.html')